รอบรู้เรื่องรถ » 11 สิ่งควรรู้ก่อนการเปลี่ยนไส้กรองอากาศ

11 สิ่งควรรู้ก่อนการเปลี่ยนไส้กรองอากาศ

11 February 2018
248   0

สำหรับไส้กรองอากาศ หรือ Air Filter  ในเครื่องยนต์ของรถคุณ ทำหน้าที่กรองเอาฝุ่นผงและละอองต่าง ๆ ออกจากอากาศ ก่อนที่อากาศส่วนนี้จะเข้าไปผสมกับน้ำมัน ทำให้เกิดการจุดระเบิดได้อันนำมาซึ่งพลังงานในการขับเคลื่อนของรถนั่นเอง อากาศที่สะอาดดีจะทำให้กระบวนการสันดาปของเครื่องยนต์เป็นไปอย่างสมบูรณ์ เร่งเครื่องง่ายไม่หนืด รอบขึ้นไว ควันไม่ดำ ประหยัดน้ำมันเพราะการเผาผลาญน้ำมันกับอากาศเป็นไปอย่างสมดุล

 

 

กรณีเมื่อไส้กรองนี้ทำหน้าที่ไปนาน ๆ ก็จะจะมีฝุ่นละอองต่าง ๆ มาสะสม เริ่มเกิดการอุดตัน ทำให้อากาศไหลเข้าเครื่องยนต์ได้น้อยลง ถึงตอนนี้คุณจะเริ่มสังเกตได้ว่ารอบขึ้นช้า เร่งเครื่องได้ไม่คล่องเหมือนเดิม เครื่องยนต์มีพลังงานลดลง ควันมีไอเสียมาก เพราะประสิทธิภาพการจุดระเบิดเผาไหม้ด้อยลงกว่าเดิม เปลืองน้ำมัน แถมถ้ามีฝุ่นหลุดเข้าไปในระบบเครื่องยนต์ ก็จะทำให้เครื่องยนต์สึกหรอได้ไว เมื่อรถของคุณเริ่มมีอาการดังนี้ ก็ถึงเวลาที่จะต้องดึงไส้กรองออกมาทำความสะอาด หรือเปลี่ยนตัวใหม่เข้าไปแทนที่แล้ว

 

โดย 10 ขั้นตอนที่ควรทำก่อนเปลี่ยนไส้กรองอากาศช่วยประหยัดค่าน้ำมัน  มีดังนี้

 

(1) เลือกไส้กรองให้ถูกเบอร์ที่ใช้กับรถของคุณและเปลี่ยนกรองทุกๆ 20,000 กิโลเมตร หรือปีละครั้ง เพื่อเครื่องยนต์ประสิทธิภาพสูงสุด

 

(2) ดับเครื่องให้สนิท และจอดเข้าตัวP บนพื้นเรียบ ระวังอย่าให้รถไหล

 

(3) เปิดฝากระโปรงรถโดยใช้ตัวจับของรถยันไว้ด้วย

 

(4) หาหม้อกรองอากาศให้เจอ ส่วนใหญ่จะเป็นกล่องพลาสติกสี่เหลี่ยมที่ใหญ่ที่สุดในบรรดาชิ้นส่วนเครื่องยนต์ทั้งหมด และมีท่อเดินอากาศติดอยู่ ในรถคาบูเรเตอร์เก่าๆหม้อกรองอากาศจะเป็นวงกลม


 

(5) นำไส้กรองอากาศออกมา ระวังอย่าให้ฝุ่นฟุ้งกระจายไปติดชิ้นส่วนอื่น ๆ ถ้ามีฝุ่นตกตะกอนเยอะในหม้อกรองก็ดูดฝุ่นออกได้เลย

 

(6) นำไส้กรองอากาศออกมา ระวังอย่าให้ฝุ่นฟุ้งกระจายไปติดชิ้นส่วนอื่น ๆ ถ้ามีฝุ่นตกตะกอนเยอะในหม้อกรองก็ดูดฝุ่นออกได้เลย

 

(7) เป่าทำความสะอาดตัวไส้กรองหรือ ดูดฝุ่นด้วยเครื่องดูดฝุ่นเพื่อเอาสิ่งสกปรกออก เป่าห่างๆเครื่องยนต์ ระวังอย่าให้ฝุ่นเข้าไปในเครื่องยนต์ระหว่างทำความสะอาด

 

(8) นำไส้กรองอากาศใหม่ใส่เข้าไปในหม้อกรองอากาศโดยตรวจให้ยางปิดขอบให้สนิท

 

(9) ปิดฝาหม้อกรองให้สนิท ขั้นตอนนี้สำคัญมากที่ต้องปิดให้ตรงและสนิทไม่งั้นอาจไปกระทบกับการทำงานของเครื่องยนต์ได้

 

(10) ตรวจไส้กรองบ่อยๆเพื่อให้การหายใจของเครื่องยนต์มีประสิทธิภาพสูงสุดโดยไม่มีฝุ่นเข้าไปในเครื่องยนต์ 

 

(11) ไม่จำเป็นต้องเปลี่ยนทุกครั้ง แต่ถ้าเปลี่ยนได้ก็ดี โดยผู้ผลิตรถยนต์จากยุโรป แนะนำให้เปลี่ยนพร้อมกับการเปลี่ยนถ่ายน้ำมันเครื่องทุกครั้ง แต่โรงงานผลิตรถยนต์ของญี่ปุ่น จำนวนไม่น้อย แนะนำให้เปลี่ยนไส้กรอง หรือหม้อกรองทุกๆ ครั้งที่ 2 ของการเปลี่ยนถ่ายน้ำมันเครื่อง ถ้าคำนึงถึงคุณภาพของน้ำมันเครื่องยุคปัจจุบันแล้ว น้ำมันเครื่องหมดอายุแล้ว ในหม้อกรองน้ำมันเครื่องจำนวนหนึ่งปนเปื้อน ไม่ถึงกับให้โทษในด้านการหล่อลื่นหรือทำความสะอาดภายในเครื่องยนต์ แต่เมื่อคำนึงถึงราคา ซึ่งถูกกว่าราคาน้ำมันเครื่องแล้ว ควรเปลี่ยนทุกครั้งเพื่อให้น้ำมันเครื่องสะอาดที่สุด และทำหน้าที่รักษาเครื่องยนต์ของเราจะดีกว่า

 

ทั้งนี้สำหรับการเปลี่ยนไส้กรองอากาศใหม่ จะช่วยให้ประหยัดค่าน้ำมันไปได้นับพันบาท การใช้ลมเป่าใสกรองอากาศที่นิยมทำกัน เมื่อมีฝุ่นติดเต็ม จนมองไม่เห็นสีเดิม วิธีนี้ช่วยให้ฝุ่นละอองเบาบางลง อากาศไหลผ่านได้ดียิ่งขึ้น แต่ถ้าเป่าแรงเกินไปแผ่นกรองอาจเสียหายจนใช้งานต่อไม่ได้ เพราะมีรูกว้างจนฝุ่นขนาดใหญ่สามารถผ่านเข้าไปได้ คิดแล้วไม่คุ้ม ยอมจ่ายเงินซื้อของใหม่มาใส่จะคุ้มกว่า การล้างคาร์บูเรเตอร์ หรือหัวฉีด แถมยังประหยัดค่าน้ำมันทางอ้อม อีกด้วย
View My Stats